Thay đổi khẩu vị với cách làm bánh đúc ngọt đơn giản nhất

0
338

Cách làm bánh đúc ngọt cốt dừa lá dứa là vô cùng dễ dàng với các nguyên liệu đơn giản. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có món ăn vặt chiêu đãi cả gia đình. Hãy cùng vào bếp và làm món bánh đúc ngọt thơm ngon, hấp dẫn này theo hướng dẫn dưới đây. 

Nguyên liệu làm bánh

Trong công thức làm bánh đúc ngọt cốt dừa lá dứa bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

  • Bột gạo: 100g;
  • Bột củ năng: 100g;
  • Nước cốt lá dứa: 100ml;
  • Nước cốt dừa: 100ml;
  • Nước vôi trong: 400ml;
  • Đường thốt nốt: 100g;
  • Đường cát trắng: 100g;
  • Mè rang;

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu

Nước cốt dừa bạn có thể mua dừa già về xay nhuyễn và vắt lấy 100ml nước cốt để sử dụng. Thực hiện tương tự với lá dứa, cũng xay nhuyễn và vắt đủ 100ml để sử dụng. Tổng lượng bột dùng cho món bánh đúc ngọt này là 200g, lượng nước dùng là 600ml.

Làm nước cốt lá dứa bằng cách xay nhuyễn và lọc lấy nước

Làm nước cốt lá dứa bằng cách xay nhuyễn và lọc lấy nước

Cách thực hiện

Bánh đúc mang màu sắc đặc trưng của lá dứa, vị ngọt vừa phải ăn vô cùng ngon. Để làm món bánh gắn liền với tuổi thơ, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Pha nước vôi trong

Đầu tiên trong cách làm bánh đúc ngọt lá dứa là pha nước vôi trong. Theo đó, bạn cần pha ½ muỗng cafe vôi màu trắng vào 1 lít nước lọc. Vôi ăn trầu có thể mua tại các quầy hàng chuyên bán vôi cho các cụ ăn trầu.

Chỉ cần cho lượng vôi vừa đủ là bánh đúc ngọt đã có hương vị thơm ngon. Trong trường hợp bạn cho quá nhiều vôi bánh đúc sẽ có mùi của vôi trắng, ăn không ngon.

Bạn khuấy đều để vôi hòa tan trong nước. Đợi cho vôi lắng xuống đáy thì sử dụng phần nước trong để làm bánh đúc. Phần nước vôi trong sau khi đã lắng bạn lấy 400ml

Pha bột bánh đúc

Cho vào tô lớn 100g bột gạo, 100g bột năng (tỷ lệ bột 1:1), thêm đường và 400ml nước vôi trong. Dùng phới lồng khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Đồng thời, lọc bột qua rây để loại bỏ hoàn toàn phần bột vón cục để thu được hỗn hợp bột mịn, đồng nhất.

Lượng bột thu được sau khi lọc là 650ml. Bạn sẽ chia thành hai phần, gồm 350ml bột bánh đúc màu nước cốt lá dứa và 300ml bột bánh đúc màu nước cốt dừa.

  • Pha bột nước cốt lá dứa: Thêm 100ml nước cốt lá dứa vào 350ml nước bột. Khuấy đều.
  • Pha bột nước cốt dừa: Thêm 100ml nước cốt dừa vào 300ml nước bột. Khuấy đều.

Pha bột bánh đúc lá dứa

Pha bột bánh đúc lá dứa

Khuấy bột

Sau khi đã có hai hỗn hợp bột, bạn sẽ tiến hành khuấy bột trên bếp. Đầu tiên là khuấy bột nước lá dứa ở lửa nhỏ một cách liên tục. Khuấy càng kỹ bánh sẽ càng trong, độ giòn và ăn sẽ ngon hơn. Khuấy cho đến khi hỗn hợp bột đặc, sánh lại thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều tay.

Khuấy chín bột bánh đúc lá dứa

Khuấy chín bột bánh đúc lá dứa

Tiếp tục khuấy bột nước cốt dừa. Công đoạn thực hiện tương tự như khuấy bột nước cốt lá dứa. Sau khi bột sánh lại thì tắt bếp và tiến hành bước làm bánh đúc ngọt tiếp theo.

Hấp bánh

Sử dụng khuôn bánh hình tròn, đường kính khoảng 17cm. Trước khi đổ bột vào khuôn nên thoa một lớp dầu mỏng để bột không dính khuôn, lấy bánh ra dễ dàng hơn.

Đầu tiên cho một lớp bột lá dứa vào đáy khuôn, dùng phới tán đều phần bột ra toàn bộ đáy khuôn thì thêm bột màu trắng lên trên và phết đều. Thực hiện công việc lặp lại cho đến khi hết bột. Lúc này bạn mang bột đi hấp.

Hấp chín bánh đúc ngọt lá dứa cốt dừa

Hấp chín bánh đúc ngọt lá dứa cốt dừa

Làm nóng xửng hấp trước 10 phút, cho khuôn vào xửng hấp và phủ một lớp khăn trên miệng xửng để nước không rơi vào bột trong quá trình hấp. Đậy nắp và hấp ở lửa lớn khoảng 40 phút.

Làm đường thốt nốt

Trong thời gian chờ hấp bánh bạn làm đường thốt nốt. Vì đường thốt nốt ở dạng cục nên bạn cần cắt nhỏ nó để quá trình làm caramel được nhanh chóng hơn. Cho toàn bộ số đường vừa cắt vào nồi, thêm 100ml nước và bắt lên bếp. Nấu ở lửa vừa cho đến khi đường thốt nốt tan hết và hơi sệt lại thì tắt bếp.

Hoàn thiện và thưởng thức

Lấy bánh ra khỏi xửng hấp, để nguội và lấy ra khỏi khuôn bằng cách úp ngược. Thoa một lớp dầu mỏng trên dao và cắt bánh đúc ngọt lá dứa thành miếng vừa ăn.

Bánh có màu trắng xanh xen kẽ rất đẹp. Bánh mềm nhưng dai giòn sựt sựt, thưởng thức cùng với đường thốt nốt, rắc một ít mè rang ngon hết sảy.

Bánh có màu trắng xanh xen kẽ đẹp mắt, ăn giòn dai

Với hướng dẫn cách làm bánh đúc ngọt trên đây thật đơn giản phải không nào. Món bánh này sử dụng nguyên liệu đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị và cách thực hiện dễ dàng, không cầu kỳ. Chúc bạn thành công với món bánh đúc ngọt này nhé!

Advertisement