Cách làm bánh bò xốp tại nhà mềm ngon, cực kỳ đơn giản

0
988
Advertisement

Bánh bò là món ăn vặt của người Việt rất được ưa thích. Món bánh này là sự kết hợp của bột gạo, men nở, đường và nước. Nhắc đến loại bánh đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ phải kể đến loại bánh bò xốp cốt dừa, bánh bò thốt nốt, bánh bò hấp,… Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bò xốp tại nhà đơn giản. 

Cách làm bánh bò xốp truyền thống bằng bột tự pha

Để làm món bánh bò xốp truyền thống bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

 • Gạo Tài Nguyên: 250g;
 • Nước cốt dừa đậm đặc: 100g;
 • Cơm: ½ tô;
 • Men cơm rượu: 100g;
 • Muối: 1/2 thìa cafe;
 • Đường cát trắng: 130g;
 • Nước lọc: 150g;
 • Dầu ăn;

Lưu ý: Gạo sử dụng để làm bánh bò xốp nên là loại khô, nở bung, không chọn gạo dẻo.

Hướng dẫn thực hiện

Để làm bánh bò xốp truyền thống, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Làm cơm rượu

Cơm nấu chín, còn ấm cho vào ½ bát. Men ngọt giã nhuyễn thành bột và thêm vào tô. Trộn đều để men và cơm hòa lẫn vào nhau. Lưu ý: Bạn không nên trộn men khi cơm còn quá nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến men bị chết.

Sau khi trộn đều thì dùng màng thực phẩm bọc kín miệng tô, ủ trong thời gian 3 – 4 ngày để thu được cơm rượu.

Trộn cơm rượu với men và ủ trong 3 ngày

Trộn cơm rượu với men và ủ trong 3 ngày

Ngâm gạo

Vo gạo thật sạch. Sau đó bạn đổ nước ngập gạo, thêm ¼ thìa cafe muối và ngâm qua đêm. Mục đích thêm muối giúp bột gạo không bị chua khi ngâm trong thời gian dài. Khi ngâm đủ 8 tiếng, bạn vớt gạo ra rổ và để ráo.

Ủ và xay bột

Cho gạo đã ngâm vào tô lớn, thêm 100g men cơm rượu, trộn đều. Dùng màng thực phẩm phủ kín miệng tô và ủ trong thời gian 8 tiếng.

Sau khi ủ đủ thời gian, bạn thêm 130g đường cát trắng + 100g nước cốt dừa lon + 150g nước + ¼ thìa cafe muối vào gạo trộn men. Trộn đều tất cả nguyên liệu.

Advertisement

Xay nhuyễn bột gạo 

Xay nhuyễn bột gạo 

Cho bột từ từ vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Lược bột qua rây để thu được hỗn hợp bột mịn. Phần bột đọng lại trên rây dùng muỗng tán đều. Sau đó tiếp tục ủ trong thời gian 2 giờ. Bạn phải nhớ đậy kín miệng tô bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp, dĩa để ủ bột.

Bột bánh bò ủ đạt tiêu chuẩn phải có nổi bọt khí trên bề mặt. Nghĩa là men nở hoạt động, bột bánh mịn, nhẹ. Có như vậy bánh bò hấp mới nở bung, thơm ngon và mềm dai.

Hấp bánh

Sử dụng khuôn lớn hoặc nhỏ là tùy ý. Tuy nhiên, bạn nên dùng khuôn nhỏ hoặc chén để hấp thì bánh bò sẽ nhanh chín và sử dụng tiện hơn.

Dùng cọ quét một lớp dầu ăn vào lòng khuôn. Đồng thời bạn làm nóng nồi hấp và khuôn trong thời gian 10 phút. Hãy nhớ phủ lớp khăn trên miệng nồi để tránh nước rơi vào khuôn.

Hấp bánh ở lửa lớn trong 10 phút

Hấp bánh ở lửa lớn trong 10 phút

Thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều và cho vào khuôn. Chú ý cho lượng bột phù hợp, ~ ⅔ khuôn. Phủ khăn, đậy nắp nồi và hấp trong thời gian 10 phút ở lửa lớn. Bánh nở bung, dùng tăm xóc vào vào giữa nếu thấy bột không bám vào que nghĩa là bánh đã chín. Tiếp tục hấp cho đến khi hết bột.

Khi bánh bò hơi nguội, bạn dùng tay gỡ nhẹ nhàng là đã tách được bánh ra khỏi khuôn một cách dễ dàng.

Cách làm bánh bò xốp bằng bột pha sẵn

Sử dụng bột pha sẵn để làm bánh bò xốp là cách tiện dụng, rút ngắn được thời gian chuẩn bị. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

 • Bột bánh bò pha sẵn: 400g;
 • Nước dừa tươi hoặc sữa tươi/nước lọc: 480ml;
 • Nước cốt dừa đậm đặc: 300ml;
 • Đường: 300g;
 • Màu lá dứa;

Dùng bột pha sẵn để làm bánh bò bông rất tiện lợi

Dùng bột pha sẵn để làm bánh bò bông rất tiện lợi

Hướng dẫn thực hiện

Cách làm bánh bò xốp tại nhà đơn giản với bột pha sẵn gồm các bước sau đây:

Chuẩn bị bột

Cho gói bột bánh bò vào tô lớn. Bạn tìm gói men khô có trong gói bột và cắt cho vào bột, trộn đều. Cho từ 350ml nước dừa tươi từ từ vào bột và nhồi kỹ trong thời gian 20 phút. Sau khi bột nhồi nhuyễn bạn cho lượng nước dừa tươi còn lại (130ml) vào và trộn đều. Đậy kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong thời gian 30 – 60 phút.

Trộn bột với men nở, nước dừa tươi

Trộn bột với men nở, nước dừa tươi

Pha bột

Cho 300g đường cát trắng vào 300ml nước cốt dừa và khuấy đều. Bạn cho hỗn hợp lên bếp, nấu cho tan đường ở lửa nhỏ. Để cho nguội bớt.

Bột sau khi ủ đủ 1h dậy men, bạn khuấy nhẹ nhàng và thêm hỗn hợp cốt dừa đường còn ấm vào. Đảo đều tay và bịt kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, tiếp tục ủ bột trong thời gian 30 – 60 phút.

Thêm hỗn hợp cốt dừa đường trắng vào bột 

Thêm hỗn hợp cốt dừa đường trắng vào bột 

Sau khi ủ đủ thời gian, bột dậy men, có nổi bọt khí trên bề mặt. Khuấy nhẹ nhàng và chia bột thành hai phần bằng nhau để tạo màu. Thêm vào 2 giọt màu thực phẩm lá dứa vào tô bột, khuấy đều.

Hấp bánh bò 

Dùng cọ phết một lớp dầu mỏng trong lòng khuôn. Làm nóng khuôn cùng nồi hấp trong thời gian 5 – 10 phút. Sau đó đổ bột vào khuôn, dùng khăn phủ miệng nồi để khi hấp hơi nước không rớt vào bột, bánh ráo và ngon hơn. Hấp bánh ở lửa lớn trong thời gian 20 phút.

Hấp bánh trong thời gian 20 phút

Hấp bánh trong thời gian 20 phút

Bánh bò thành phẩm nở xốp, mềm có độ ngọt vừa phải. Có thể thưởng thức cùng với nước cốt dừa + mè rang rất ngon và béo.

Trên đây là 2 cách làm bánh bò xốp tại nhà đơn giản để chị em tham khảo thực hiện. Với hướng dẫn chi tiết từ bài viết chị em thực hiện lần đầu cũng dễ dàng thành công. Hi vọng thông tin này là hữu ích cho người dùng.