Cách Làm Bánh Bò Thốt Nốt Nhiều Rễ Tre “Ngon Mà Dễ”

0
1709
Advertisement

Bánh bò thốt nốt có màu sắc đặc trưng của đường thốt nốt, vị béo ngậy của cốt dừa khiến ai cũng thích. Hơn nữa, cách làm bánh bò thốt nốt lại không quá khó, chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể làm những chiếc bánh bò ngon không kém ngoài hàng. Nào hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay đi nào. 

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt

Chắc hẳn nguyên liệu không thể thiếu cho món bánh bò này là đường thốt nốt. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:

 • Đường thốt nốt khô: 360g;
 • Nước cốt dừa: 500g;
 • Trứng gà: 6 quả;
 • Bột năng: 240;
 • Bột gạo: 9g;
 • Vanilla dạng nước: 9g;
 • Muối nở (Baking soda): 9g;
 • Bột nổi (Baking Powder): 9g;
 • Bơ thơm để thoa khuôn bánh bò;
 • Dụng cụ: lò nướng, khuôn bánh bò, chảo, tô, thìa,…

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt rễ tre

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt rễ tre

Hướng dẫn làm bánh bò thốt nốt

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn cách làm bánh dưới đây:

Đun chảy đường thốt nốt

Đường thốt nốt khô mua về cắt nhỏ và cho vào nồi, thêm 10 – 20g nước cốt dừa tươi để hỗn hợp sền sệt, nấu dễ tan hơn. Bạn nấu hỗn hợp đường ở lửa nhỏ, khuấy liên tục để không bị cháy.

Khi đường bắt đầu sôi và tan hết, bạn có thể hạ lửa nhỏ hơn mức ban đầu để giúp đường lên màu đẹp hơn. Khuấy liên tục trong thời gian 5 – 10 phút để đường lên màu caramel thì tắt bếp.

Đun nóng chảy đường thốt nốt tạo màu caramel
Đun nóng chảy đường thốt nốt tạo màu caramel

Lúc này bạn cho số nước cốt dừa còn lại (480g) vào đường thốt nốt đã đun và khuấy tan. Vì như vậy, cốt dừa sẽ không tách dầu, bánh sau nướng không bị hắt và bị dầu nếu để qua đêm.

Trộn bột bánh bò thốt nốt cốt dừa

Khi đường thốt cốt dừa nguội, bạn tách thành hai phần, phần hỗn hợp lớn và hỗn hợp đường nhỏ ~ 170g.

Advertisement

Hỗn hợp đường lớn lược qua rây và cho vào tô bột gồm 240g bột năng + 9g bột gạo. Không cho vào bột khi thốt nốt cốt dừa còn nóng vì như vậy bột sẽ bị chín. Sử dụng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng tô và để bột nghỉ trong thời gian 1h30 phút. Tránh việc ủ quá lâu vì như vậy nước cốt dừa dễ bị hỏng.

Ủ bột bánh bò trong thời gian 1h30 phút
Ủ bột bánh bò trong thời gian 1h30 phút

Khi bột ủ gần đạt thời gian bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 165 độ C, chế độ 2 lửa (lửa trên và lửa dưới). Cho khuôn bánh bò vào lò làm nóng trong ~ 10 phút.

Tiếp tục quét bơ thơm vào khuôn để bánh bò không dính vào khuôn và giúp bánh bò sau nướng ngon hơn. Sau đó, đặt lại khuôn trong lò, để 10 phút để khuôn nóng.

Ủ bột bánh bò

Đập 6 quả trứng gà vào tô, khuấy tan đảm bảo không tạo bọt khí. Bạn có thể dùng nĩa đánh tan trứng nhẹ nhàng. Lược qua rây 2 lần để giúp trứng mịn hơn.

Sau đó cho hỗn hợp trứng vào bột (bột năng + bột gạo + thốt nốt cốt dừa) đã ủ đủ 1h30 phút và khuấy tan, để sang một bên.

Đập trứng, thêm bột nổi và muối nở rồi cho vào tô bột lớn 
Đập trứng, thêm bột nổi và muối nở rồi cho vào tô bột lớn 

Hỗn hợp thốt nốt cốt dừa nhỏ (170g) thêm vào 9g bột nổi và 9g muối nở, trộn đều tay. Bạn lược qua rây để đảm bảo hỗn hợp này tan đều và cho vào bột lớn. Bạn khuấy đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm 6g vani nước để giúp bánh thơm hơn (không bắt buộc).

Nướng bánh

Tô bột được lược qua rây một lần nữa và cho vào ca có miệng giúp đổ bột vào khuôn dễ dàng hơn. Ở giai đoạn này, có hai cách nướng bánh khác nhau mà bạn có thể áp dụng là nướng bánh sử dụng lò nướng và nướng chảo. Cụ thể:

Nướng bánh bằng lò nướng

Không cần lấy khuôn ra khỏi lò nướng, bạn đổ bột trực tiếp vào khuôn. Chú ý lượng bột chỉ bằng ⅔ khuôn bánh để có không gian cho bột nở khi nướng bánh. Đối với lò thường nướng 3 lần ở nhiệt độ như sau:

 • Lần 1: 165 độ trong thời gian 30 phút;
 • Lần 2: 155 độ trong thời gian 10 phút;
 • Lần 3: 135 độ trong thời gian 10 phút;
Bánh nướng bằng lò nở bung cao
Bánh nướng bằng lò nở bung cao

Sau 3 lần nướng, bạn mở cửa lò và dùng tăm xóc vào bột nếu không dính que nghĩa là bánh đã chín. Mở hé cửa lò khoảng 5 phút, tắt bếp và lấy ra khỏi lò nướng. Để nguội lấy ra khỏi khuôn và nên để trong tủ lạnh 2 – 3h trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sẽ rất ngon, bánh mềm hơn.

Xem thêm:

Cách Làm Bánh Bò Bằng Bột Gạo Tự Xay “Siêu Ngon Béo Ngậy”

Cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Siêu Ngon “Chuẩn Vị” Miền Bắc

Nướng bánh bằng chảo chống dính

Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng chảo chống dính để nướng bánh bò.

Sử dụng chảo chống dính loại đáy phẳng, có nắp đậy và làm nóng chảo trên bếp. Dùng cọ phết một lớp bơ thơm vào lòng chảo. Khuấy đều và đổ bột vào với độ dày 0.5 – 1cm, rán trên bếp khoảng 3 – 5 phút. Lưu ý canh chỉnh lửa cho phù hợp để tránh tình trạng đế bánh cháy.

Lật ngược bánh, rán thêm trên bếp 1 phút và lấy ra đĩa, để nguội. Tiếp tục rán bánh khác cho đến khi hết bột.

Bánh nướng bằng chảo nhiều rễ tre, dai mềm
Bánh nướng bằng chảo nhiều rễ tre, dai mềm

Có thể thấy cách làm bánh bò thốt nốt không quá khó, chỉ với những nguyên liệu cơ bản bạn đã dễ dàng có được món bánh ngon đãi cả nhà. Lưu ý công thức làm bánh bò trên đây chỉ thích hợp để nướng, không nên hấp vì khó canh nhiệt chuẩn, bánh dễ bị hỏng. Tự Vào Bếp mong rằng thông tin từ bài viết là hữu cho người dùng.