Cách làm bánh bò nướng bằng chảo chống dính dễ không tưởng

0
927
Advertisement

Bánh bò là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Loại bánh xốp này được làm từ bột gạo, men, đường, nước. Từ công thức cơ bản này, bánh bò hiện nay được biến tấu với đa dạng hương vị và cách làm khác nhau. Ngoài hấp, nướng bằng lò bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bò nướng bằng chảo chống dính đơn giản. 

Nguyên liệu 

Để làm bánh bò nướng bằng chảo chống dính bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

  • Bột bánh bò pha sẵn: 400g;
  • Bột cốt dừa: 100g hoặc 800ml nước cốt dừa;
  • Đường: 400g;

Hướng dẫn thực hiện

Cách làm bánh bò nướng áp chảo thực hiện cực kỳ đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị bánh thơm ngon. Với chiếc chảo chống dính có sẵn trong căn bếp gia đình, chị em hoàn toàn có thể chế biến thành công món bánh bò đãi cả nhà. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Pha bột nước cốt dừa

Nấu sôi 850ml nước, thêm vào 100g (~ 2 gói) bột nước cốt dừa và khuấy cho tan đều. Sau khi bột nước cốt dừa tan hết, bạn tắt bếp, để nguội là đã thu được hỗn hợp nước cốt dùng để pha bột.

Pha bột bánh bò

Trong gói bột bánh bò pha sẵn sẽ có gói men nở. Bạn cho gói men vào tô, thêm 350ml nước cốt dừa và hòa lẫn với men. Khuấy đều trong thời gian 5 phút. Lưu ý: Nên cho men nở vào nước cốt dừa còn ấm, ở nhiệt độ 37 – 40 độ C. Nhiệt độ này sẽ kích hoạt men thành công.

Pha 350ml nước cốt dừa +  men nở với 400g bột bánh bò pha sẵn

Advertisement

Pha 350ml nước cốt dừa + men nở với 400g bột bánh bò pha sẵn

Khi thấy men nở đã tan hết, bạn cho 400g bột bánh bò vào. Dùng phới đảo đều bột cho đến khi thấm đều nước cốt dừa. Bạn tiếp tục dùng tay nhồi bột trong thời gian 20 phút. Nếu nhồi càng lâu bột càng mịn, bánh nướng tạo nhiều rễ tre, đẹp. Khi mà bạn đã nhồi bột được 20 phút, sử dụng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng tô và để bột nghỉ trong 30 phút.

Pha đường với cốt dừa

Cho 400g đường vào nồi, thêm phần nước cốt dừa còn lại (550ml). Bắt lên bếp ở lửa nhỏ và đun cho nước cốt dừa tan, để nguội khoảng 30 – 40 độ C. Bạn có thể sử dụng đường trắng để bánh bò có màu trắng. Nếu không dùng cốt dừa bạn thay thế bằng nước dừa tươi.

Khuấy 400g đường với 550ml nước cốt dừa cho tan đều

Khuấy 400g đường với 550ml nước cốt dừa cho tan đều

Pha và ủ bột

Bột bánh bò sau 30 phút ủ trường phồng, xốp. Bạn thêm ½ cốt dừa đường còn ấm vào bột, đảo nhẹ nhàng để hỗn hợp bột và cốt dừa hòa lẫn. Sau cho cho thêm số nước còn lại, khuấy cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Bột bánh bò sau ủ mềm, xốp và nhẹ tơi

Bột bánh bò sau ủ mềm, xốp và nhẹ tơi

Để thu được hỗn hợp bột cốt dừa mịn, bạn lược qua ray. Sử dụng màng bọc bịt kín miệng bọc và tiếp tục ủ trong 30 phút. Sau thời gian ủ, trên bề mặt bột nổi nhiều bọt khí, nghĩa là men nở đã được kích hoạt thành công. Đảo nhẹ nhàng hỗn hợp bột, thêm ½ muỗng canh dầu ăn và trộn đều một lần nữa. Như vậy, bột đã sẵn sàng để nướng.

Nướng áp chảo bột bánh bò

Bắt chảo chống dính lên bếp cho nóng, dùng cọ phết một lớp dầu thật mỏng quanh lòng chảo. Với 1 gói bột bánh bò pha sẵn, bạn có thể nướng áp chảo được 4 – 5 cái bánh với độ dày bánh từ 2cm.

Bột bánh bò sau ủ mềm, xốp và nhẹ tơi

Đổ bột dày khoảng 2cm, nướng trong thời gian 7 – 10 phút

Đổ bột vào chảo đang nóng, nướng trong thời gian 5 phút thì kiểm tra đế bánh. Sau đó lật mặt bánh và nướng thêm trong thời gian 2 phút là bánh bò đã chín. Lưu ý điều chỉnh lửa phù hợp, tránh tình trạng đế bánh đã cháy nhưng bột chưa chín.

Tiếp tục nướng áp chảo phần bột còn lại. Thực hiện tương tự. Nếu bạn dùng đũa nhấn vào bánh có độ đàn hồi nghĩa là bánh bò đã chín.

Hoàn thành

Cho bánh bò ra đĩa và thưởng thức cùng với nước cốt dừa + mè rang + đậu phộng. Bánh bò nướng áp chảo hương vị thơm ngon không kém với nướng bằng lò. Bánh có nhiều rễ tre, mềm dai, thơm mùi nước cốt dừa.

Bánh bò nướng chảo nhiều rễ tre, mềm dai

Bánh bò nướng chảo nhiều rễ tre, mềm dai

Ngoài ra, bạn có thể biến tấu để làm phong phú thêm hương vị cho món bánh bò. Đó là bánh bò lá dừa, bánh bò socola,… hoàn toàn đơn giản bằng cách thêm màu thực phẩm cho bánh.

Với hướng dẫn cách làm bánh bò nướng áp chảo chống dính bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công ngay tại căn bếp gia đình. Nguyên liệu đơn giản, chuẩn bị nhanh chóng lại không cần lò nướng mà vẫn có món bánh bò chuẩn hương vị Nam Bộ. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay đi nào. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh bò truyền thống này nhé!