Trổ tài với cách làm bánh tiêu nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn

0
338
Advertisement

Bánh tiêu nhân đậu xanh là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bánh là sự kết hợp hài hòa giữa nhân đậu xanh và vỏ bánh vàng đều thơm ngon. Bạn hoàn toàn có thể học cách làm bánh tiêu nhân đậu xanh ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh tiêu nhân đậu xanh

Bánh tiêu nhân đậu xanh có cách làm bánh đơn giản, không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên hương vị bánh rất ngon, dân dã và rất gần gũi với người Việt. Để làm bánh tiêu nhân đậu xanh bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

  • Bột mì đa dạng: 200g;
  • Men nở khô: ½ muỗng cafe;
  • Bột nổi: ½ muỗng cafe;
  • Muối: ¼ muỗng cafe;
  • Đường;
  • Mè rang: lượng tùy ý;
  • Đậu xanh bóc vỏ: 100g;
  • Vani: 1 ống;

Hướng dẫn thực hiện

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu hãy bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Kích hoạt men nở

Cho ½ muỗng cafe men nở, 1 muỗng cafe đường và 2 muỗng canh nước ấm khoảng 35 – 40 độ C. Sau đó khuấy cho tan đều và để cho men nghỉ từ 5 – 10 phút. Nếu men nổi lên bề mặt một lớp tương tự như gạch cua nghĩa là men đang hoạt động tốt.

Lưu ý: Sử dụng nước ấm để kích hoạt men nở tốt hơn, không dùng nước sôi sẽ khiến men nở chết.

Trộn bột

Rây bột mì trước khi cho vào tô để bột mịn hơn, thêm vào ½ muỗng cafe bột nổi, ¼ muỗng cafe muối, 20g đường. Sau đó bạn sử dụng phới lồng để trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Bạn cho men nở đã kích hoạt vào hỗn hợp bột rồi trộn đều, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào bột. Bạn tiếp tục trộn và thêm từ từ nước ấm (35 – 40 độ C) vào nhồi bột cho đều. Sau đó bạn sử dụng tay để nhồi bột cho mịn dẻo và không dính tay là được.

Nhào bột thật kỹ bằng tay

Nhào bột thật kỹ bằng tay

Lượng nước thêm vào dao động từ 90 – 110ml, nó phụ thuộc vào độ hút nước của bột. Nếu bột cũ khả năng hút nước sẽ cao hơn bột mới. Nếu trong quá trình nhào bột nếu quá khô có thể cho thêm nước và ngược lại bị nhão thì cho thêm bột.

Tiếp tục rắc một ít bột mì thớt, lấy bột ra khỏi thau và cho vào mặt phẳng để dễ dàng nhồi bột hơn. Thao tác nhồi bột thường là đè và kéo giãn bột để bột mịn và dẻo hơn. Thời gian nhồi bột dao động từ 7 – 10 phút.

Lưu ý bột bánh tiêu không nên nhào quá khô vì như vậy lăn qua mè sẽ không có độ bám dính. Thêm vào đó bánh chiên sẽ rất khô, ăn bánh không ngon.

Ủ bột

Sau khi đã nhồi bột đủ thời gian, bạn nặn thành cục bột hình tròn, cho vào thau. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng tô để và để ủ bột. Bột ủ phải nở tối đa, thường là gấp đôi lượng bột ban đầu, có như vậy bột khi chiên mới phồng, xốp và đạt yêu cầu. Thời gian ủ bột thường là 1h – 2h.

Ủ bột trong thời gian từ 1-2h

Ủ bột trong thời gian từ 1-2h

Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch và ngâm với nước từ 30 phút đến 1 tiếng cho mềm trước khi chế biến. Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước và 1 ít muối. Đậu xanh nấu ở lửa nhỏ trong thời gian 20 – 30 phút là liên tục vớt bột nổi trên bề mặt.

Luộc và sên nhân đậu xanh

Luộc và sên nhân đậu xanh

Đậu xanh khi chín thêm 50g đường cát trắng, thêm ½ ống vani dạng bột và tán nhuyễn. Bạn sên đậu trên bếp khoảng 5 phút cho đến nhân sệt, không quá lỏng là đạt yêu cầu. Tắt bếp và để nguội.

Tạo hình cho bánh tiêu

Bột sau khi ủ nở trương, có độ đàn hồi. Cho một ít bột mì khô trên mặt bàn, cho cục bột lên trên bề mặt và nhồi tiếp khoảng 1 phút. Chú ý lượng bột rải trên bề mặt vừa đủ, không cho quá nhiều sẽ khiến bột khô.

Chia bột thành từng cục nhỏ khoảng 20g. Bạn túm từng cục bột, thấm qua mè và thực hiện tương tự đối với những cục bột khác. Thoa bột mì lên cây cán bột và một ít bột khô ra bàn rồi cán dẹp bột. Không cần cán quá mỏng và chỉ cán nhẹ để bột mỏng với độ dày 0.5cm là được.

Lăn bột qua mè

Lăn bột qua mè

Bạn cho nhân vào giữa bánh, khoảng 2 muỗng cafe và  bắt các múi bột để bọc kín nhân. Sau đó dùng tay ấn dẹp là hoàn thành. Thao tác thực hiện tương tự với những miếng bột còn lại.

Chiên bánh tiêu

Sử dụng chảo sâu lòng và cho dầu ngập chảo để chiên bánh.

Trong thời gian đợi dầu sôi, bạn sử dụng cán bột để cán mỏng bột bánh, mỗi mặt bánh sẽ cán 2 lần với lực vừa đủ, không quá mạnh. Bánh nào gói nhân trước sẽ được cán mỏng trước. Thực hiện tương tự cho đến khi hết bột bánh tiêu.

Chiên bánh tiêu ngập dầu

Chiên bánh tiêu ngập dầu

Cho bánh tiêu vào chiên ở lửa trung bình. Khi thấy bánh phồng bạn trở mặt bánh để bánh chín vàng đều. Thời gian chiên bánh đạt yêu cầu dao động từ 3 – 5 phút. Vớt bánh chín ra rổ, để cho ráo dầu là đã có thể thưởng thức.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh tiêu nhân đậu xanh mà bài viết này tổng hợp được. Có thể thấy cách làm bánh tiêu theo hướng dẫn này đơn giản, dễ dàng thực hiện thành công ngay tại nhà.