Cách làm bánh tiêu không cần bột nở rất đơn giản mà lại cực ngon

0
141

Bánh tiêu có nguồn gốc từ Trung Hoa và trở thành món ăn khoái khẩu của người Việt. Chỉ bằng nguyên liệu đơn giản là bột mì, men nở chiên trong dầu nóng là bạn đã có món bánh ăn xế chiều ngon mê ly. Tuy nhiên bạn đã thử cách làm bánh tiêu không cần bột nở chưa? Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn. 

Nguyên liệu làm bánh tiêu không cần bột nở

Bánh tiêu thưởng thức ngon nhất khi còn nóng, thơm bùi mè ràng và có vị ngọt nhẹ. Hiện nay loại bánh này được mix thêm nhiều nguyên liệu khác như đậu xanh, sữa, sầu riêng, nhân thịt… rất mới mẻ và thơm ngon. Trở lại với bánh tiêu truyền thống không cần bột nở sẽ gồm các nguyên liệu dưới đây:

  • Bột mì: 500g;
  • Nước ấm: 200ml;
  • Mè trắng: 150g;
  • Vani: 2 ống;
  • Dầu ăn, đường, muối;

Lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu để làm bánh tiêu

Lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu để làm bánh tiêu

Hướng dẫn thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết, bạn hãy bắt tay vào làm bánh tiêu đơn giản, không cần bột nở theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1. Trộn bột

Sử dụng nước ấm, nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C để khuấy cho tan 100g đường.

Bột mì đa dụng lược qua rây cho mịn, thêm ¼ muỗng cafe muối và trộn đều.

Sau đó, bạn cho từ từ hỗn hợp nước đường vào bột và khuấy đều. Dùng tay trộn đều bột, nếu thấy quá khô bạn có thể cho thêm nước và ngược lại bột nhão thì tăng lượng bột khô. Lượng nước thêm vào tùy thuộc vào độ hút nước của bột, bột để càng lâu sẽ hút nước nhiều hơn bột mới.

Thêm nước từ từ để khi trộn kiểm soát độ khô và độ nhão tốt hơn

Thêm nước từ từ để khi trộn kiểm soát độ khô và độ nhão tốt hơn

Bước 2. Nhào bột bánh tiêu

Công đoạn nhào bột chính là giai đoạn quyết định đến độ nở xốp của bánh tiêu. Đặc biệt với cách làm bánh tiêu không cần bột nớ bạn cần chú trọng hơn nữa. Bạn rắc một ít bột khô trên mặt phẳng, cho bột ra và nhào bằng thao tác đè và kéo dãn. Lặp đi lặp lại công đoạn này cho đến khi bột tạo thành khối, mịn dẻo và không dính tay là đạt yêu cầu.

Nhào bột thật kỹ để bánh chiên ngon hơn

Nhào bột thật kỹ để bánh chiên ngon hơn

Cho bột vào tô, bịt kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong thời gian 2h đồng hồ. Thời gian ủ phụ thuộc thuộc vào thời tiết. Khi bạn thấy lượng bột ủ nở to gấp đôi lượng ban đầu là có thể sử dụng.

Sau khi bột ủ đủ thời gian, dùng tay ấn khắp mặt bột để bọt khí thoát ra ngoài, sau đó cho thêm vani, dầu nhào một lần nữa để bột mềm mịn hơn.

Bước 3. Tạo hình cho bánh tiêu

Cho bột ra khỏi tô lớn, đặt lên mặt phẳng đã rắc bột khô. Nặn cục bột thành khối dài và chia thành các phần bằng nhau. Để chính xác bạn có thể cân trọng lượng của từng cục bột.

Chia bột thành những phần bằng nhau

Chia bột thành những phần bằng nhau

Sau đó lật ngược mặt trong của bột để lăn qua mè. Phần bên trong không bám bột khô cho khả năng bám dính mè tốt hơn. Bạn thực hiện tương tự với các phần bột còn lại.

Bước 4. Chiên bánh tiêu

Sử dụng chảo sâu lòng để chiên bánh. Lượng dầu chiên bánh tiêu phải nhiều, tối thiểu bằng ½ thể tích của chảo thì bánh sẽ ngon hơn. Bánh nên được chiên ở lửa vừa với dầu sôi ở mức phù hợp.

Cán dẹp bánh trước khi chiên

Cán dẹp bánh trước khi chiên

Bí quyết để chiên bánh tiêu nở phồng chính là đợi dầu vừa đủ sôi bạn cho bột bánh vào. Nếu cho vào quá sớm hoặc khi dầu quá nóng bột sẽ bị chai. Bánh không thể nở phồng.

Sau khi đã lăn các cục bột qua mè, bạn cán dẹp bột với một lực vừa đủ, cán đều hai mặt với chiều dày khoảng 0.5cm và đường kính 10cm. Hoàn thành một cục bột bạn thả vào trong chảo dầu. Sau khi chiên khoảng 30s – 1 phút thì bánh bắt đầu nổi lên trên, liên tục trở bánh để chín vàng hai mặt.

Cho bột vào chảo dầu và chiên vàng đều 2 mặt

Cho bột vào chảo dầu và chiên vàng đều 2 mặt

Thời gian chiên chín 1 chiếc bánh tiêu dao động từ 2 – 3 phút. Khi một chiếc bánh tiêu này vừa nổi lên trên bạn lại thả tiếp bánh khác vào để chiên. Thao tác thực hiện lặp lại cho đến khi hết bột. Nếu cho vào cùng một lúc quá nhiều bột bạn sẽ không trở bánh kịp, bánh chín không vàng đều.

Yêu cầu thành phẩm: Bánh tiêu chín đạt yêu cầu phải nở phồng, phần vỏ bên ngoài màu vàng, đều cả hai mặt và mè không bị cháy. Phần bên trong mềm, xốp ăn rất thơm ngon.

Với hướng dẫn cách làm bánh tiêu không cần bột nở này bạn thấy thật đơn giản phải không nào. Tuy không có bột nở nhưng chỉ cần chú trọng trong khâu nhồi bột là bạn đã có chiếc bánh tiêu đảm bảo yêu cầu thành phẩm. Chúc các bạn thành công nhé!

Summary
recipe image
Recipe Name
Cách làm bánh tiêu không cần bột nở
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time