Cách làm bánh tiêu bằng bột nở nóng hổi ngon mê ly

0
874
Advertisement

Bánh tiêu là món bánh quen thuộc được bày bán ở nhiều nơi. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong những buổi xế chiều. Thêm vào đó, bánh tiêu rất dễ làm, không mất quá nhiều thời gian. Dưới đây là công thức chia sẻ cách làm bánh tiêu bằng bột nở siêu nhanh ngay dưới đây. 

Nguyên liệu làm bánh tiêu bằng bột nở

Cách làm bánh tiêu bằng bột nở khá đơn giản, kể cả những mẹ lần đầu thực hiện cũng dễ thành công. Dưới đây là nguyên liệu mà bạn cần phải chuẩn bị nếu muốn làm món bánh này:

  • Bột mì số 13: 200g;
  • Đường: 40g;
  • Bột nở: 10g;
  • Mè: 40g;
  • Sữa đặc: 20g;
  • Muối, vani, bột nổi, dầu ăn;
  • Nước sôi: 50ml;
  • Nước lạnh: 120ml;

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm bánh tiêu bằng bột nở chuẩn hương vị bạn hãy chú trọng từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến thực hiện. Dưới đây là các bước hướng dẫn:

Chuẩn bị hỗn hợp bột nở

Cho 50ml nước sôi vào 120ml nước lạnh để được hỗn hợp nước ấm từ 35 – 40 độ C. Tiếp đến, bạn cho 40g đường + 10g bột nở vào khuấy đều cho đến khi bột nở và đường tan hết. Bọc kín miệng tô bằng màng thực phẩm trong 5 phút để bột nở.

Trộn bột nở với nước ấm, đường và sữa đặc

Trộn bột nở với nước ấm, đường và sữa đặc

Sau khi đủ thời gian, bạn thêm vào hỗn hợp 20g sữa đặc rồi khuấy đều. Sữa đặc sẽ tăng hương vị cho bánh tiêu, nếu dùng đường trắng thông thường thì bánh sẽ không có điểm đặc biệt, không có hương thơm đặc trưng.

Advertisement

Trộn bột bánh tiêu

Thêm vào 200g bột mì số 13 ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cà phê bột nổi và 1 ống vani rồi trộn đều. Bạn cũng có thể thay thế bột mì số 13 thành các loại khác, tuy nhiên loại này có hàm lượng protein từ 13 – 14% giúp bánh ngon hơn.

Tiếp theo bạn cho hỗn hợp nước bột nở đã trộn ở trên vào trộn đều với hỗn hợp bột khô. Bạn chỉ cần trộn cho đến khi bột thấm đều nước là được. Nếu khi trộn bột nhão bạn không cần quá lo lắng, điều này giúp bánh chiên nở phồng to. Sau khi hoàn thành trộn bột bạn dùng màng thực phẩm bọc kín tô bột và để nghỉ trong thời gian 30 phút.

Trộn, nhào và ủ để bột nở gấp đôi

Trộn, nhào và ủ để bột nở gấp đôi

Khi đã đủ thời gian bột nở to gấp đôi thì thêm 15ml dầu ăn rồi trộn đều 1 – 2 phút để bột được mịn hơn. Tiếp tục dùng màng thực phẩm bọc kín miệng tô bột và ủ trong thời gian 2 tiếng. Bạn có thể ủ dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào nhiều độ nơi ủ.

Tạo hình cho bánh tiêu

Bạn lấy bột ra khỏi tô và đặt trên mặt phẳng đã rắc bột mì khô để không bị dính. Nhồi sơ lại bột bánh khoảng 2 phút rồi chia bột thành các phần bằng nhau, với lượng bột đã chuẩn bị ở bài viết bạn sẽ chia được 8 phần bột. Bạn cũng có thể chia nhỏ hơn với kích thước đều nhau bằng cách cân bột.

Chia bột thành những phần bằng nhau

Chia bột thành những phần bằng nhau

Lúc này bạn vo tròn bột bánh tiêu và lăn qua mè. Đồng thời dùng cây cán bột cán dẹp thành hình tròn có đường kính khoảng 12cm. Chú ý cán bột chỉ dùng lực vừa phải, không cán quá mỏng. Bạn thực hiện tương tự với số bột còn lại.

Cán dẹp bột trước chiên

Cán dẹp bột trước chiên

Chiên vàng bánh tiêu

Bánh tiêu nên chiên chảo sâu lòng và ngập dầu thì sẽ ngon hơn, nếu lượng dầu ít thì tối thiểu phải đạt ½ chảo. Đun nóng và sôi dầu trong khoảng 5 phút, khi thấy đáy chảo có nổi bọt khí thì cho bột vào. Thời gian bột nở và nổi lên trên khoảng 5s. Bạn cần trở bánh liên tục để cả hai mặt vàng đều, không bị cháy.

Trong trường hợp bánh tiêu không nở rất có thể bạn cho bánh vào chảo khi dầu chưa đủ nóng hoặc dầu quá nóng bánh chín nhanh mà chưa kịp nở. Do vậy, lửa để chiên bánh tiêu là vô cùng quan trọng, chị em phải hết sức lưu ý.

Chiên bánh ngập dầu ở lửa trung bình

Chiên bánh ngập dầu ở lửa trung bình

Bánh chiên đạt yêu cầu phải có vỏ bánh vàng ruộm, phồng tô, đều màu và đẹp mắt. Phần vỏ bánh dai nhưng bên trong lại mềm, thơm mùi sữa. Thưởng thức cảm nhận được vị thơm của sữa, mềm và dai của bột cùng vị béo của mè. Bánh ăn nóng vô cùng ngon.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh tiêu bằng bột nở đơn giản nhất mà bài viết tổng hợp được. Bánh tiêu này thực hiện không quá khó, nguyên liệu lại dễ tìm nên bạn không tốn quá nhiều thời gian. Chúc chị em thành công với món ăn dân giã này nhé!