Hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt rễ tre đơn giản nhất

0
734
Advertisement

Bánh bò rễ tre là món ăn được nhiều người yêu thích. Thêm vào đó bánh bò được làm từ đường thốt nốt giúp màu sắc bánh trở nên bắt mắt và hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm chắc cách làm bánh bò thốt nốt rễ tre thơm ngon, chuẩn hương vị. Vậy hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh này theo hướng dẫn dưới đây để đãi gia đình ngày cuối tuần. 

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt rễ tre

Để thực hiện món bánh bò thốt nốt rễ tre cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và dụng cụ như sau:

  • Bột gạo: 8gr;
  • Bột năng: 110gr;
  • Đường thốt nốt: 140gr;
  • Trứng gà: 3 quả;
  • Bột nở: 5gr;
  • Nước cốt dừa: 160ml;
  • Muối nở: 5gr;
  • Bơ;
  • Dầu ăn;
  • Dụng cụ: Tô, lòng nướng, màng bọc thực phẩm,…;

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm bánh bò thốt nốt rễ tre

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm bánh bò thốt nốt rễ tre

Hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt rễ tre

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh, bạn tiến hành chế biến và nướng theo  hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt rễ tre dưới đây:

Chuẩn bị bột bánh bò thốt nốt rễ tre

Bước 1. 140gr đường thốt nốt đập nhỏ và cho vào chảo để lửa nhỏ. Sau đó thêm 30ml và thắng đường cho đến khi có màu caramel đẹp mắt thì cho 160ml nước cốt dừa vào. Bạn khuấy đều để có được hỗn hợp đồng nhất, đổ ra tô và để nguội.

Advertisement

Chú ý khi thắng đường, nên để đường tự tan chảy không dùng đũa hay muỗng để khuấy vì như vậy đường dễ bị cứng, bánh không ngon. Thay vào đó nên lắc chảo để giúp đường tan đều.

Bước 2. Rây hỗn hợp bột gạo và bột năng cho vào nước đường thốt nốt cốt dừa còn ấm  (~ 30 – 35oC). Bạn trộn đều tất cả nguyên liệu theo 1 chiều để thu được hỗn hợp bột đều, mịn.

Không nên trộn bột khi hỗn hợp nước đường thốt nốt cốt dừa quá nóng hoặc quá nguội. Nếu nguội bánh thành phẩm sẽ cứng, không mềm mại còn nóng bột bị chín, nướng không tạo thành bánh bò rễ tre.

Bước 3. Tiếp tục bạn đập 3 quả trứng vào tô, đánh theo 1 chiều (tránh tạo bọt khí). Rây trứng và cho vào tô bột, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều hỗn hợp theo 1 chiều.

Giai đoạn ủ bột và chuẩn bị nướng bánh

Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc khăn phủ kín miệng tô bột và để bột nghỉ từ 30 – 1h đồng hồ. Sau khi kết thúc thời gian ủ nếu bột có nhiều bọt khí hãy phá bỏ chúng bằng cách chạm nhẹ vào nó. Có như vậy khi nướng bánh mới độ tơi như mong đợi.

Để bột nghỉ trong thời gian 30 phút đến 1 tiếng

Để bột nghỉ trong thời gian 30 phút đến 1 tiếng

Trong thời gian bột nghỉ, bạn nên bật lò nướng trước 10 phút ở 170oC để ổn định nhiệt độ. Phết ít bơ vào khuôn bánh để chống dính và tăng hương vị cho bánh bò thốt nốt rễ tre. Sau đó bạn cho khuôn bánh vào lò ở nhiệt độ 170oC trong 5 phút.

Nướng bánh bò thốt nốt rễ tre

Tiếp tục cho bột nở và muối nở đã chuẩn bị vào hỗn hợp bột bánh bò thốt nốt rễ tre đã ủ. Bạn trộn đều nhẹ nhàng theo một chiều rồi cho vào ⅔ khuôn để bột có không gian nở khi nướng.

Bạn nên cho bột đã trộn vào khuôn ngay lập tức để tránh tình trạng khí thoát ra ngoài, bánh không nở đều khi nướng. Đồng thời rây bột trước khi cho vào khay để tạo rễ tre.

Nhiệt độ nướng là 160oC, 50 phút. Trong thời gian nướng nên dùng 1 tăm xăm nhẹ vào bánh, nếu thấy tăm khô ráo, không dính bột nghĩa là bánh đã chín. Sau khi bánh chín bạn lấy bánh ra khỏi khuôn bằng cách úp ngược khuôn, để nguội.

Thưởng thức bánh bò thốt nốt rễ tre

Bánh bò thành phẩm có màu sắc đặc trưng của đường thốt nốt. Bánh mềm, mịn với nhiều rễ tre. Bánh bò này thường được thưởng thức cùng với nước cốt dừa mè rang và đậu giã nhuyễn. Vị bánh thanh, không quá ngọt cùng với vị béo thơm của nước cốt dừa, mè và đậu ăn rất ngon.

Bánh bò thành phẩm nhiều rễ tre, màu sắc đặc trưng của đường thốt nốt

Bánh bò thành phẩm nhiều rễ tre, màu sắc đặc trưng của đường thốt nốt

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt rễ tre mà bài viết này tổng hợp được. Công thức làm bánh không quá khó, chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là bạn đã có món ngon chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay đi nào!