Cách làm bánh bò bằng nồi cơm điện nhanh chóng, tiện dụng

0
474
Advertisement

Cách làm bánh bò bằng nồi cơm điện là công thức dành cho những bạn không có sẵn lò nướng trong căn bếp gia đình. Tuy vậy, bánh bò nướng/hấp bằng nồi cơm điện vẫn thơm ngon, giữ trọn vẹn hương vị của món ăn vặt truyền thống. Bài viết dưới đây chia sẻ cách làm bánh bò nướng rễ tre bằng nồi cơm điện vừa nhanh, vừa tiện dụng. 

Nguyên liệu làm bánh

Làm bánh bò bằng nồi cơm điện có thể nói vừa đơn giản, vừa tiện dụng. Nó được xem là giải pháp thay thế lò nướng. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:

  • Bột bánh bò pha sẵn: 1 gói ~ 400g;
  • Đường thốt nốt: 200g, có thể thay thế bằng đường cát;
  • Nước cốt dừa: 400ml;

Thực hiện

Thời gian chuẩn bị cho những nguyên liệu kể trên rất nhanh chóng, thậm chí có sẵn trong căn bếp gia đình. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh bò thốt nốt:

Trộn bánh bò

Trong gói bột bánh bò pha sẵn có gói men nở, rất tiện dụng để pha bột bánh bò.

Cho 200g bột bánh bò vào một tô lớn, thêm ½ gói men nở. Sau đó bạn thêm vào hỗn hợp bột và men 170ml nước cốt dừa. Dùng tay để trộn đều hỗn hợp bột. Ngoài nước cốt dừa bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước hoặc nước dừa tươi để trộn bột.

Nhồi bột bằng tay thật kỹ trong thời gian từ 15 – 20 phút. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín miệng tô bột và ủ ở nhiệt độ phòng trong thời gian 30 phút.

Nấu chảy đường thốt nốt

Bạn thái nhỏ đường cốt nốt để khi nấu nhanh tan hơn. Bạn cho toàn bộ số đường đã cắt nhỏ vào chảo, thêm 5 muỗng canh nước lọc. Nấu cho tan chảy ở lửa nhỏ. Sử dụng đường thốt nốt giúp cho bánh lên màu đẹp. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng đường cát trắng.

Nấu chảy đường thốt nốt cho đến khi tạo caramel, thêm cốt dừa

Nấu chảy đường thốt nốt cho đến khi tạo caramel, thêm cốt dừa

Trong quá trình nấu, không nên khuấy đường thốt nốt mà để tự tan chảy có thể nghiêng nhẹ nồi. Nếu bạn tác động ngoại lực quá nhiều đường dễ lại cát, không tạo caramel. Như vậy, bánh sau khi nướng sẽ lên màu không đẹp.

Khi phần nước đường bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để tránh tình trạng đường bị cháy. Lúc này đường thốt nốt lên màu caramel đẹp mắt thì thêm vào 225ml nước cốt dừa. Dùng phới khuấy đều để đường và nước cốt hòa quyện với nhau, hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Lược hỗn hợp nước đường cốt dừa qua rây để loại bỏ cặn nếu có.

Pha bột bánh bò

Bột bánh bò sau khi ủ đủ 30 phút thì thêm nước đường từ từ vào bột. Lưu ý nước đường không được quá nóng, chỉ nên ở 35 – 40 độ C. Nếu quá nóng men  nở sẽ bị chết, bột ủ không nở tơi.

Trộn bột với cốt dừa thốt nốt và ủ trong 30 phút

Trộn bột với cốt dừa thốt nốt và ủ trong 30 phút

Khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín miệng tô và tiếp tục ủ thêm 30 phút. Khi đủ ủ thời gian, trên bề mặt có nổi bọt khí thì bột đã sẵn sàng để nướng. Bạn khuấy nhẹ nhàng và thêm vào 1 muỗng dầu ăn.

Nướng bánh bò bằng nồi cơm điện

Cho một ít dầu ăn vào lòng nồi cơm điện, dùng cọ quét dầu đều lòng khuôn. Bạn khuấy nhẹ và đổ toàn bộ bột bánh bò vào lòng nồi. Nấu bánh trong thời gian 40 phút. Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng que xóc vào bánh, nếu bột dính vào que nghĩa là bánh đã chín.

Cho bột vào lòng nồi cơm điện và nướng 40 phút

Cho bột vào lòng nồi cơm điện và nướng 40 phút

Bạn tiếp tục úp ngược mặt bánh còn lại, cho vào lòng nồi cơm điện và nướng thêm 10 phút để cả hai mặt vàng đều. Bánh bò nướng nồi cơm điện chín nhiều rễ tre, màu sắc đặc trưng của đường thốt nốt, nhiều rễ tre, thơm hương cốt dừa.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bò nướng nồi cơm điện sau khi hoàn thành phải đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Bánh không bị xẹp, có nhiều rể tre tua tủa và hương vị thơm ngon.
  • Bánh bò khi thưởng thức nóng hay nguội đều ngon.
  • Bạn có thể ăn không vẫn thấm đượm hương vị hay thưởng thức với nước cốt dừa đều vô cùng tuyệt vời.

Mẹo thực hiện thành công

Bánh bò thốt nốt nướng bằng nồi cơm điện muốn thực hiện thành công bạn cần chú ý một số thông tin dưới đây:

  • Nhồi bột thật kỹ. Bột nhồi càng lâu càng mịn thì bánh bò nướng nồi cơm điện sẽ ngon hơn, tạo nhiều rễ tre.
  • Không được thêm hỗn hợp thốt nốt cốt dừa quá nóng vào bột, như vậy men nở sẽ chết và bột chín.
  • Không nên khuấy khi tạo caramel cho đường thốt nốt.

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể thực hiện dễ dàng món bánh bò thốt nốt chiêu đãi gia đình. Mong rằng hướng dẫn cách làm bánh bằng nồi cơm điện mà bài viết này chia sẻ mang đến giải pháp nấu nướng nhanh chóng, tiện dụng cho chị em nhé!